Nhụy hoa nghệ tây Iran - Saffron

Saffron cho bà bầu: Lợi ích, cách dùng và tác động?


Thời kỳ mang thai là khoảng thời gian mà bạn sẽ nhận được lời khuyên từ các bà mẹ về chế độ ăn uống. Có một sự gợi ý được nhiều người nêu ra là nên dùng Saffron – nhụy hoa nghệ tây trong thời gian thai sản. Một số người quan ngại về tác động của Saffron đến bà bầu nhưng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn saffron để tự tin dùng trong thời kỳ thai sản.

Có thể bạn quan tâm:
Những ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây?

Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu?

Saffron là gì?

Saffron là nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch từ bông hoa nghệ tây. Đây là loại gia vị cay được sử dụng bởi các nước Trung Đông. Để thu hoạch saffron thì mất rất nhiều công sức và thời gian. Sẽ mất từ 75.000 bông hoa nghệ tây để thu được 450 gram saffron. Do đó, đây là loại gia vị đắt nhất thế giới.

hoa nghệ tây và nhụy

Loại cây nghệ tây này được trồng ở các nước Trung Đông, Ấn Độ, Iran và các quốc gia khác. Ở thời cổ đại, Saffron được sử dụng cho giới quý tộc cho ẩm thực và nhuộm vải. Trong ẩm thực, chúng được sử dụng để tạo hương vị như cỏ khô và màu vàng óng hoàng gia. Các phụ nữ quý tộc thường sử dụng chúng để chăm sóc da mặt và chúng cũng thúc đầy tiêu hóa và sự thèm ăn ở phụ nữ mang thai.

Thông tin uống saffron với mẹ mang thai cần kiểm chứng?

Nhiều phụ nữ lớn tuổi khu vực Trung Đông tin rằng, uống Saffron trong thời kỳ thai sản sẽ giúp em bé có làn da sáng hơn. Tuy nhiên, màu da của em bé được quy định bởi lượng Melanin có trong da. Chính vì thế, Saffron không có tác động gì đến sắc tố da con của bạn cả.

Tuy nhiên, trong thời kỳ thai sản, nếu bạn sử dụng Saffron sẽ giúp quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Saffron sẽ giúp hình thành nên một lớp bảo vệ trong đường tiêu hóa và điều này làm giảm axit trong thành ruột của bạn.

Lợi ích của Saffron trong thời kỳ thai sản

Trước khi sử dụng Saffron – nhụy hoa nghệ tây trong thời kỳ thai sản hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để đảm bảo bạn không bị dị ứng với bất cứ hợp chất nào có trong saffron. Tuy là một loại thảo mộc tự nhiên nhưng nó cũng có thể tác động lên thai nhi. Tất cả vì an toàn của con trẻ, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng chúng. Tuy nhiên, trước đó, chúng ta hãy tham khảo trước qua lợi ích khi sử dụng Saffron.

Thay đổi tâm trạng tích cực hơn

Khi mang thai bạn sẽ trải qua sự tăng đột biến nội tiết tố. Điều này ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Những thay đổi có thể dễ thấy nhất như: Cáu kỉnh, bốc đồng, chán nản thậm chí chảy nước mắt.

Saffron hoạt động như một chất chống trầm cảm và giúp nâng cao tâm trạng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, xinh đẹp hơn. Hãy bắt đầu mỗi sáng bằng một ly nhụy hoa nghệ tây với mật ong hoặc với với sữa bạn sẽ thấy hôm đó yêu đời hơn, chồng bạn yêu bạn hơn!

Trị huyết áp cao

Saffron giúp trị huyết áp cao vì vậy sử dụng chúng trong thời gian thai sản sẽ giúp bạn cân bằng lại huyết áp. Kali và Crocetin có trong nghệ tây sẽ giúp bạn giảm huyết áp mà không lo các tác dụng phụ lên cơ thể.

Tình trạng ốm nghén

Mang thai là một điều hạnh phúc nhưng ốm nghén sẽ là rào cản nhỏ. Bạn có thể dẹp bỏ những rào cản nhỏ này chỉ với 1 ly nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp bạn chống lại cảm giác buồn nôn và chóng mặt.

Tiêu hóa tốt hơn

Trong quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi tác động lên hệ tiêu hóa và sự gia tăng nội tiết tố mang đến cho bạn nhiều rắc rối trong đường ruột như đầy hơi và táo bón. Bằng cách uống Saffron mỗi ngày sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến hệ tiêu hóa, gia tăng trao đổi chất để từ đó đó sẽ giải quyết được các vấn đề liên quan đến bệnh tiêu hóa.

Thoát khỏi hiện tượng chuột rút

Chuột rút trong thời kỳ mang thai là khá phổ biến vì sự phát triển của thai nhi tác động đến các cơ và dây chằng để nâng đỡ tử cung. Điều này gây ra các cơn đau cho các bà bầu đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Cảm giác chuột rút càng mạnh khi bạn có tác động mạnh như hắt hơi, ho hay cười lớn đều tác động đến áp lực trong bụng và gây ra chuột rút. Bằng việc sử dụng Saffron mỗi ngày sẽ giúp bạn làm dịu những cơn đau tự nhiên này!

Hỗ trợ chống lại bệnh tim                  

Khi mang thai, thể tích máu của các bà mẹ tăng lên từ 30% - 50% để nuôi dưỡng thai nhi trong bụng. Lưu lượng máu lưu thông cũng tăng lên từ 30 – 50%. Do đó nhịp tim cũng tăng lên, trái tim của bà bầu phải làm việc nhiều hơn để cung cấp máu cho cơ thể và thai nhi (80 – 90 nhịp/phút).

Thời gian chuyển dạ và sinh con thì nhịp tim càng hoạt động nhiều hơn  dẫn đến việc tim cũng làm việc nhiều hơn. Sau khi sinh con, lượng máu trong cơ thể giảm đi, nhịp tim cũng đột ngột giảm. Chính vì thế, nếu các bà mẹ mà có tiền sử về bệnh tim có rủi ro khá cao khi mang thai.

Các chất Crocetin, Kali và chất chống oxy hóa có trong nhụy hoa nghệ tây có tác dụng giảm sức hấp thụ chất béo trung tính và cholesterol giúp bảo vệ hệ thống tim mạch. Giảm bớt một phần tác động xấu lên hệ tuần hoàn và trái tim của bạn!

Tương lượng sắt trong cơ thể

Vì thể tích máu trong cơ thể mẹ cần tăng lên 30 – 50% nên hiện tượng thiếu máu khá nhiều! Sắt là chất thiếu yếu cần bổ sung để tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Bằng việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp các bà mẹ tăng thể tích máu.

Giảm hiện tượng tóc rụng khi mang thai

Khi mang thai việc thay đổi nội tiết tố, thiếu máu, thiếu sắt là nguyên nhân dẫn đến việc rụng tóc.  Bằng việc uống Saffron sẽ giúp bạn hấp thu tốt chất dinh dưỡng, chuyển hóa và bổ sung sắt cho máu ngăn ngừa việc rụng tóc.

Mất ngủ

Việc mất ngủ do mang thai do nhiều yếu tố tác động đến: tăng nội tiết tố, tư thế ngủ không thoải mái, cơ bụng phát triển, căng cơ – căng xương và bạn phải dành cả đêm để xoay người.
bằng việc sử dụng Saffron sẽ các tác dụng an thần, là một sản phẩm từ thiên nhiên nên hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Các vấn đề về da

Các vấn đề về da khi mang thai là khá nhiều: Đó là mụn trứng cá, rám da, rạn da bụng, ngứa da. Nguyên nhân của vấn đề trên chính là nội tiết tố, thiếu nước và thay đổi độ ẩm của da. Để khắc phục vấn đề trên, ngoài việc uống Saffron thì bạn nên bổ sung thêm nước, dùng các dưỡng chất để dưỡng da bụng hạn chế các vết rạn da và quan trọng nhất là ngủ đủ giấc.

Tác dụng phụ có thể gặp khi uống Saffron khi mang thai

Mặc dù Saffron có xuất phát từ thực vật – là một loại thảo được nhưng Saffron cũng có thể khiến cho bạn gặp những tác dụng phụ.

Sảy thai

 Nhụy hoa nghệ tây đã được sử dụng như một loại thuốc làm xảy thai trong quá khứ. Chúng có thể gây ra co bóp tử cung và gây ra xảy thai. Điều này có thể xảy ra khi bạn uống saffron trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ. Sau 3 tháng đầu, bạn có thể sử dụng thoải mái để hạn chế những tác động của việc mang thai đến cơ thể.

Quá mẫn cảm

Mang thai dẫn đến việc thay đổi khẩu vị và chính vì thế, có một số trường hợp xảy ra là bạn không chịu được mùi hương và vị của saffron. Trong trường hợp đó đừng bắt ép cơ thể phải uống thứ gia vị đắt nhất thế giới này!

Để có được một thời kỳ thai sản an toàn và thai nhi khỏe mạnh bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ khi có bất cứ một sự bất thường nào!

Khi nào nên uống Saffron trong thời gian mang thai?

Như đã nói trước đó, việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong thời gian đầu của kỳ thai sản có thể gây sảy thai nên trong thời gian đầu bạn không nên dùng chúng. Các học viên Ayurvedic ( y học cổ truyền Ấn Độ) khuyên rằng bạn có thể uống saffron từ tháng thứ 5 và tốt nhất là khi bạn cảm nhận được sự di chuyển của thai nhi trong bụng là sử dụng được saffron.

Về liều lượng sử dụng, bạn không được sử dụng quá 10 gram nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình tăng trước và phát triển của thai nhi.

Với những thông tin trên hy vọng bạn có thêm tư liệu để quyết định cách dùng saffron trong thời gian mang thai. Về cách sử dụng Saffron bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: Cách dùng saffron mỗi ngày!

Bài viết được dịch từ: https://origiran.com/saffron-pregnancy-uses-benefits-side-effects/

Gọi điện
Chat Zalo