Nhụy hoa nghệ tây Iran - Saffron

So sánh nhụy hoa nghệ tây Iran, Ấn Độ và Trung Quốc


Nhụy hoa nghệ tây hay còn được gọi là Saffron là sản phẩm thần thánh đối với sức khỏe và trong công cuộc làm đẹp mà rất nhiều người đang săn lùng gần đây. Loại sản phẩm quý này không còn được trồng tại nhiều quốc gia như trước đây. Tuy nhiên, do khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau nên nhụy hoa ở mỗi quốc gia sẽ có những đặc tính riêng biệt. Bài viết dưới đây sẽ so sánh nhụy hoa nghệ tây Iran, Ấn Độ và Trung Quốc - ba quốc gia có sản lượng xuất khẩu nhụy cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao nhụy hoa nghệ tây lại được nhiều người tiêu dùng coi là báu vật?

Nhụy bông hoa nghệ tây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp. Theo các nghiên cứu khoa học, thành phần của nó chứa các chất flavonoid, vitamin và apocarotenoid hạn chế các nguy cơ gây ung thư và ức chế không cho chúng phát triển, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, an thần.
Ngoài ra, nhụy bông hoa nghệ tây còn được biết đến công dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa da, làm sáng da, mờ sẹo và vết thâm nhờ các chất chống oxy hóa và dưỡng chất. Chính bởi những công dụng trên mà saffron đang rất được săn đón với giá hàng trăm, hàng ngàn đô vài gram.

Nhụy hoa nghệ tây Iran

Iran là quốc gia có sản lượng sản xuất và xuất khẩu saffron lớn nhất thế giới (khoảng 80% sản lượng). Đây cũng là quốc gia đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất từ khâu sản xuất - chăm sóc - thu hoạch - sản xuất rồi đến tay người tiêu dùng. Đây cũng là dòng sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam nên giá cả ở mức phải chăng.

Saffron Iran chất lượng cao

Ở Iran, sản phẩm này được phân loại dựa theo các tiêu chí như độ chín của sợi nhụy, cách thu hoạch hay mục đích sử dụng. Đó là:
- Saffron Sargol (chỉ giữ lại sợi nhụy màu đỏ thẫm, có chất lượng cao nhất).
- Pushal (giữ lại chân nhụy màu đỏ, điểm thêm một ít vàng).
- Bunch (chân nhụy màu vàng đậm, chất lượng không cao).
- Konge (chỉ lấy phần chân nhụy màu vàng, có mùi thơm, không có sợi đỏ).

Nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ

Hoa nghệ tây trồng ở Ấn Độ luôn giữ được màu tím đậm nhất và mùi hương mạnh nhất. Tại quốc gia này, chỉ có duy nhất hai bang Jammu và Kashmir là có thể trồng được nghệ tây với mục đích thương mại. Trong đó, nghệ tây ở Kashmir bán với giá khá cao trên thị trường Saffron hiện nay. Tuy nhiên, sản phẩm ở quốc gia này không được đánh giá cao bởi tình trạng thương mại hóa dẫn đến việc pha trộn nhụy hoa với các hợp chất khác.

Giấy chứng nhận chất lượng Nhụy hoa nghệ tây


Ngoài ra, tình trạng mất mùa cũng làm giảm chất lượng sau khi thu hoạch hoa dẫn đến chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Đó là lý do mà chất lượng của nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ vẫn luôn là ẩn số.

Nhụy hoa nghệ tây Trung Quốc

Ở Trung Quốc, hoa nghệ tây được trồng nhiều ở vùng núi cao Tây Tạng. Chính vì được trồng ở nơi có khí hậu rất khắc nghiệt cũng như địa hình hiểm trở nên nhụy hoa khi thu hoạch có màu đỏ đậm hơn và có tính ấm hơn các loại trồng ở vùng khác.

Saffron ở đây phải trải qua các công đoạn rất khắt khe để đến được tay người tiêu dùng. Những người nông dân phải đến chọn hoa vào buổi sáng và phải chọn những bông mới nở, nhụy màu vàng. Sau đó đến tận cuối chiều, khi những bông hoa này chuyển sang màu đỏ tươi thì họ mới được hái thu hoạch. Chính vì sự cầu kỳ trong vấn đề sản xuất mà sản lượng xuất khẩu loại saffron này rất ít, người tiêu dùng rất khó có thể sở hữu loại sản phẩm quý này. Tuy là thế nhưng chúng tôi lại nhập các sản phẩm từ Iran và Ấn Độ có giấy tờ hải quan chính ngạch chứ không nhập các sản phẩm từ Trung Quốc.

Thị trường Saffron hiện nay có rất nhiều loại, mỗi loại lại có một đặc điểm và ưu việt riêng. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích để người đọc có những lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

nguồn: https://thesaffron.com.vn

Gọi điện
Chat Zalo